Kinh nghiệm bán hàng

Những điều không nên bỏ qua khi bán hàng online

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và mạng máy tính hiện nay. Bán hàng Online đã trở thành mãnh đất đầy tiềm năng. Có thể mang lại lợi nhuận trăm triệu cùng sự thành công vượt trội với bất kì ai muốn thành công trong lĩnh vực kinh doanh trực tuyến.

Nhưng làm như thế nào để có thể tồn tại bền vững, phát triển trong thị trường đầy tiềm năng nhưng cũng lắm rủi ro với vô số đối thủ cạnh tranh như hiện nay.

Để có thể thành công trong môi trường bán hàng online. Bước đầu tiên cần xác định là mô hình kinh doanh của bạn là lớn hay nhỏ. Từ đó triển khai các cách tiếp cận, phương pháp và chiến lược phù hợp nhất.

Bạn có điều hành doanh nghiệp và thị trường của mình bằng cách đăng sản phẩm của mình lên một trang bán hàng rồi ngồi đó đợi khách hàng và người dùng tương tác và hỏi giá mua không? Công việc kinh doanh của bạn có thực sự kém hiệu quả không?

Để có thể biết cách bán các sản phẩm phổ biến và mang lại thu nhập cao. Điều quan trọng nhất bạn cần biết chính là định hình hồ sơ khách hàng của mình, họ là ai và họ ở đâu? Hành vi mua hàng của họ là gì? Sản phẩm của bạn mang lại lợi ích gì cho họ? Từ đó xác định cách bán hàng online hiệu quả. Quy mô doanh nghiệp của bạn và những gì hoạt động tốt nhất cho đối tượng mục tiêu của bạn.

Bán hàng quy mô nhỏ

Kiến thức chung: chuẩn bị các sản phẩm bạn kinh doanh. Đối tượng khách hàng. Điểm mạnh và điểm yếu của các đối thủ cạnh tranh.

Tìm hiểu về các công cụ bán hàng online: trang web, mạng xã hội, trang thương mại điện tử, diễn đàn, tiếp thị qua email, SEO/Quảng cáo Google,…

Chuẩn bị các nguồn lực: tài chính, nhân sự, cơ sở vật chất,…

Bán hàng quy mô lớn

Kiến thức chung: nên kinh doanh sản phẩm nào? Nhóm khách hàng mục tiêu là gì? Thông tin về sản phẩm bạn bán? Bạn cần làm gì để vượt lên trên các đối thủ của mình?

Chuẩn bị nguồn lực: đảm bảo xây dựng đội ngũ chuyên gia tiếp thị mạng lưới và nguồn nhân lực. Có một người quản lý hiệu quả. Kinh phí đảm bảo hiệu quả tối ưu của chiến dịch quảng cáo.

Đối với chủ doanh nghiệp: người mới bắt đầu cần trang bị một số kiến thức về cách bán hàng online hiệu quả. Cách thức quản lý, kiểm tra để đảm bảo các hoạt động đang chạy diễn ra bình thường. Nếu có vấn đề, hãy điều chỉnh sự cố kịp thời.

1.Ưu điểm khi bán hàng online

Không phải ngẫu nhiên hình thức bán hàng online lại được mở rộng và trở nên phổ biến đến như vậy. Những ưu điểm khi bán hàng online là một trong những điều đã thu hút rất nhiều chủ đầu tư.

Không cần mặt bằng

Nhờ các hình thức bán hàng qua mạng, các chi phí vận hành, giao dịch cũng được giảm đi một cách đáng kể. Người bán hàng có thể ở nhà mà vẫn có thể bán được sản phẩm, chứ không phải tốn chi phí thuê mặt bằng đắt đỏ.

Cửa hàng luôn hoạt động 24/7

Nếu như các hoạt động kinh doanh truyền thống, khách hàng và người bán sẽ bị giới hạn về thời gian. Thì với hình thức bán hàng qua mạng khách hàng có thể ngồi ở nhà và lựa chọn những món đồ mình cần chỉ với một cú nhấp chuột đơn giản.

Nhờ vậy, trong thời gian chủ gian hàng ngủ thì vẫn có doanh thu. Một ưu thế khác chính là khách hàng cũng dễ dàng so sánh giá nhiều cửa hàng khác nhau, mà không cần phải đến xem trực tiếp như hình thức truyền thống.

Tiết kiệm nhân lực và thời gian

Quá trình mua bán hàng trên mạng sẽ giúp bạn nâng cao hiệu cả nâng suất và tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. Bạn có thể mở nhiều gian hàng khác nhau với nhiều lĩnh vực cùng một lúc mà không phải tốn quá nhiều nhân công và chi phí điều hành. Khi không bị giới hạn về thời gian và không gian, thì việc kinh doanh sẽ hiệu quả hơn.

Tiếp thị trực tuyến cực hiệu quả

So với các phương thức tiếp thị truyền thống như báo chí, truyền hình, băng rôn, tờ rơi tốn kém, thì hình thức tiếp thị trực tuyến như SEO, Google Adwords, Facebook Ads,… Sẽ giúp người kinh doanh tập trung vào tệp khách hàng mục tiêu, với khả năng lan truyền nhanh, rộng và chi phí thấp hơn nhiều so với việc kinh doanh truyền thống.

2.Kỹ năng cần có của người bán hàng online

Người bán hàng online cần phải trau dồi những kỹ năng sau để việc kinh doanh của mình thuận lợi và phát triển hơn:

 • Kỹ năng chọn nguồn hàng chất lượng, đảm bảo chất lượng và có nguồn gốc rõ ràng.
 • Kỹ năng xác định giá cả hợp lý, phù hợp với nhiều đối tượng và tệp khách hàng mà chủ kinh doanh muốn hướng tới.
 • Kỹ năng tư vấn, giải đáp các thắc mắc của khách hàng cụ thể, chi tiết.
 • Kỹ năng xử lý tình huống, phản hồi tiêu cực từ khách hàng.
 • Kỹ năng viết mô tả sản phẩm, quản trị các kênh bán hàng.

3.Cách bán hàng online

Bước 1: Phân tích thị trường

Chúng ta phân tích các bước bán hàng online, chú ý các thông tin cần thiết như:

 • Đặc điểm tâm lý.
 • Hành vi mua sắm của khách hàng mục tiêu.
 • Sở thích, kiểu dáng và màu sắc đang được khách hàng ưa chuộng.
 • Giá bán phù hợp nhất cho khách hàng.
 • Các kênh online hiệu quả nhất giúp bạn tiếp cận khách hàng tiềm năng nhanh chóng.

Bước 2: Nghiên cứu các công cụ bán hàng online

Sau khi tiến hành phân tích thị trường, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh – giờ là lúc bạn cần nghĩ về các kênh bán hàng trực tuyến hiệu quả giúp bạn gia tăng đơn hàng.

 • Các trang thương mại điện tử.Bạn có thể đăng ký và bán hàng trên bất kỳ website thương mại điện tử nào như: Shopee, Lazada, Sendo, Tiki…
 • Bán hàng trên mạng xã hội:Thói quen dùng social app của người Việt có tỉ lệ rất cao hiện nay. Các mạng xã hội chủ đạo là: Facebook, Zalo, Instagram.
 • Website theo ngách:Phát triển một trang web ngách để bán hàng online chưa được phát triển tốt ở thị trường Việt Nam, vì vậy đây là cơ hội để bạn bắt đầu

Bước 3: Tìm nguồn hàng

Để có nhiều khả năng tìm kiếm nguồn bán hàng online hiệu quả. Điều quan trọng là bạn phải dành thời gian để tìm được nơi bán sỉ uy tín, chất lượng với mẫu mã đa dạng, phong phú.

Vì vậy, bên cạnh việc tích cực kết nối, hãy tìm kiếm những cơ sở sản xuất và bán đồ chơi trẻ em chất lượng cao, thiết kế đẹp và phù hợp với đối tượng khách hàng cũng như mục đích kinh doanh mà bạn hướng đến. Bạn cũng cần dành thời gian để làm quen với sản phẩm. Nó không chỉ là tìm nguồn cung ứng hàng hóa chất lượng. Và nó cũng có thể tư vấn cho khách hàng để hoàn thành việc bán đơn hàng hiệu quả hơn.

Ngoài ra, thay vì nhập nguồn. Tại sao không thử cải thiện hiệu suất chốt sale bằng cách bắt đầu với việc tìm kiếm người mua, sau đó bắt đầu tìm kiếm sản phẩm.

4.Lý do khiến bán hàng online phát triển

4.1 Mong muốn tự chủ kinh tế

Với những công việc văn phòng với khung giờ 8 tiếng/ngày đã khiến nhiều bạn cảm thấy nhàm chán. Hay thu nhập khi đi làm không đủ để trang trải sinh hoạt cho cuộc sống hằng ngày. Nhiều bạn trẻ đã lựa chọn hình thức kinh doanh online để có thể chủ động về mặt tài chính cũng như thỏa sức đam mê và sáng tạo theo dự định của chính mình.

Không chỉ các nhân viên văn phòng, mà các mẹ bỉm sữa hay các bà nội trợ cũng đang dần nắm bắt và lựa chọn hình thức bán hàng trực tuyến để kiếm thêm thu nhập.

4.2 Thương mại điện tử phát triển mạnh

Các trang thương mại điện tử Việt Nam như: Lazada, shopee, tiki, sendo,… đang ngày càng phát triển. Người tiêu dùng đang dần thay đổi định hướng và thói quen mua sắm của mình. Với những chương trình khuyến mãi cực lớn thường xuyên, các trang bán hàng điện tử này đang thay nhau chiếm lĩnh thị trường của người tiêu dùng.

5.Cách bán hàng online cho người mới bắt đầu?

Để nắm được kỹ năng bán hàng online hiệu quả cho người mới bắt đầu. Người bán cần nhận thức và ý thức chuẩn bị sẵn sàng cũng như các công cụ bán hàng trực tuyến hiệu quả trên thị trường hiện nay.

Ngoài ra nó còn có các khả năng sau: phân tích thị trường, phân tích sản phẩm. Phân tích cơ sở khách hàng tiềm năng và đối thủ cạnh tranh. Đưa ra bảng khảo sát, đó là hướng phát triển phù hợp nhất cho sản phẩm của bạn, đồng thời cũng là một trong những kỹ năng hoàn hảo mà bạn cần phải có nếu muốn bán hàng online hiệu quả. Ngoài ra, cần thường xuyên nghiên cứu, phân tích để nắm rõ tình hình của đối phương. Đọc để tìm hiểu về những lợi thế và công cụ bán hàng trực tuyến mà họ sử dụng. Từ đó tìm ra phương pháp phù hợp nhất giúp bạn tiếp cận khách hàng tiềm năng một cách nhanh chóng.

6.Nên bán hàng online mặt hàng gì?

Một trong những câu hỏi lớn nhất đối với những người mới bắt đầu bán hàng online là họ có nên kinh doanh mặt hàng gì?

Đối với các mặt hàng hợp thời trang như quần áo thời trang, đồ ăn nhẹ, mỹ phẩm chế biến, phụ kiện điện thoại di động, nước hoa xách tay, thực phẩm đặc sản, thiết bị thân thiện với thiên nhiên, đồ gia dụng,… thị trường có tính cạnh tranh cao và có khả năng tăng cao hơn nữa. Cần phải có chiến lược tiếp thị trực tuyến phù hợp. Xác định đúng khách hàng mục tiêu là đủ để cạnh tranh trong thị trường ngày nay.

Ngược lại, những mặt hàng có giá trị cao. Uy tín thương hiệu và nguồn vốn vững chắc là những điều rất quan trọng bạn cần phải có nếu muốn kinh doanh online hiệu quả.

Ngoài ra, nếu bạn không đủ vốn và nguồn kinh tế hạn chế, bạn không biết tìm nguồn hàng phù hợp. Trở thành đối tác của đại lý sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn. Bạn không những không phải lo lắng về chất lượng hàng hóa, vận chuyển hàng hóa mà còn dễ dàng áp dụng những điều đã học vào việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng và chốt sale,

7.Cách bán hàng online trên Facebook?

Tạo fanpage và chạy chiến dịch quảng cáo Facebook sẽ là cách tiết kiệm và tối ưu chi phí dễ dàng và hiệu quả. Phương thức này sẽ giúp đưa sản phẩm/dịch vụ và thương hiệu của bạn tiếp cận được với nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng khác nhau trên toàn quốc.

Hiện nay, Facebook đang là kênh được nhiều chuyên gia/chủ shop lựa chọn bởi tính hiệu quả và tiện lợi.

8.Tìm kiếm nguồn hàng bán online ở đâu?

Tại các chợ đầu mối: Bạn có thể đến trực tiếp các chợ đầu mối để tham khảo thị trường, từ đó giúp bạn tìm kiếm kiểm soát được các mặt hàng chất lượng, ưng ý. Ngoài việc giá thành rẻ hơn các khu chợ thông thường khác, thì sản phẩm ở những chợ đầu mối thường xuyên cập nhật xu hướng. Do đó, bạn có thể tìm được những nguồn hàng chất lượng, hợp thời.

Tuy nhiên, khi nhập hàng tại các chợ đầu mối cũng có một số nhược điểm nhất định. Bạn không thể cập nhật thông tin chính xác của sản phẩm đến khách hàng của mình. Do nguồn hàng ở các chợ này đa số đều nhập từ các nhà sản xuất nhỏ lẻ ở nước ngoài. Ngoài ra, việc định hướng các mặt hàng cũng là những hạn chế khi nhập nguồn hàng.

Trên các trang thương mại điện tử: Bên cạnh các khu chợ buôn sỉ, người kinh doanh cũng cần tham khảo nguồn hàng ở trên các trang thương mại điện tử. Người bán hàng có thể tìm kiếm trên các trang trong nước và ngoài nước đều được. Đối với các trang thương mại điện tử, bạn có thể thông qua bên trung gian hoặc bên vận chuyển quốc tế đế tiến hành nhập hàng.

Việc mua hàng online trên các trang thương mại điện tử mang đến nhiều lợi ích như:

 • Mặt hàng đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã chất liệu,…
 • Cung cấp các hình ảnh đẹp, người bán hàng trên mạng có thể sử dụng những hình ảnh này để tiếp thị cho gian hàng của mình.
 • Được cung cấp các thông tin và những bình luận trước của khách hàng đã mua trước đó.
 • Nguồn hàng đa dạng, luôn được cập nhật thường xuyên theo xu hướng mới nhất trên thị trường.
 • Được giao đến tận nơi, giao dịch rõ ràng.

Các trang mạng xã hội: 3 nền tảng mà người bán hàng online có thể tìm được nguồn hàng cho gian hàng của mình chính là:

 • Google: Chỉ cần nhập vào ô tìm kiếm gõ tên sản phẩm dự định kinh doanh, kèm theo số lượng cụm từ như: Giá sỉ, buôn bán, số lượng lớn,…
 • Zalo: Bạn có thể tìm kiếm các trang bán hàng trên Zalo và bấm vào nút “Quan tâm”. Hệ thống của Zalo sẽ tự động gợi ý cho bạn nhiều trang bán hàng khác nhau. Sau đó bạn chỉ cần kết bạn và nhắn tin trao đổi.
 • Facebook: Người bán hàng online chỉ cần tham gia vào các hội nhóm trên Facebook. Hiện tại, trang mạng xã hội này quy tụ rất nhiều nhóm bán hàng sỉ, tại đây bạn có thể tìm kiếm nguồn hàng chất lượng.

Các xưởng gia công sản xuất: Nếu bạn có điều kiện về nguồn vốn và muốn thu lợi nhuận từ việc kinh doanh bán lẻ. Thì cách tốt nhất bạn nên tìm các nguồn hàng từ các xưởng sản xuất gia công. Các xưởng sản xuất, gia công hay những làng nghề sẽ tập trung ở các khu vực ngoại thành. Vì vậy, nếu bạn muốn kinh doanh các mặt hàng này có thể tham khảo một số làng nghề nổi tiếng để trực tiếp đặt hàng.

9.Những mẹo bán hàng online đắt khách

+ Tập trung xây dựng website

Theo thống kê, hiện nay có hơn 60% người tiêu dùng lựa chọn ưu tiên việc mua hàng trên các trang web. Do đó, Vietnix khuyên các bạn nên xây dựng một cửa hàng online uy tín. Bạn sẽ có cơ hội tiếp cận khách hàng vô cùng lớn.

+ Xác định đúng thị trường ngách

Khị chọn đúng sản phẩm kinh doanh, bạn đã có 30% cơ hội thành công. Sau đó, việc xác định các ngách nhỏ, ít sự cạnh tranh hơn, sẽ giúp bạn có được lượng khách hàng cực cao.

+ Quan tâm đến dịch vụ chăm sóc khách hàng

Giữa nhiều cửa hàng bán hàng online cùng sản phẩm, cùng mức giá, thì người mua sẽ ưu tiên lựa chọn cửa hàng có chế độ chăm sóc khách hàng tốt hơn.

Công đoạn thanh toán đơn giản, đa dạng, dễ dàng theo dõi đơn hàng, thời gian vận chuyển, chính sách đổi trả, ưu đãi mỗi quý,… Sẽ là những điểm cộng ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của cửa hàng.

+ Chú trọng khẳng định thương hiệu

+ Chiến lược về giá cả

Trên đây là toàn bộ bài viết chia sẻ về những điều không nên bỏ qua khi bán hàng online.  Hy vọng bài viết hữu ích với các bạn, đừng quên liên hệ với chúng mình để trải nghiệm các dịch vụ quảng cáo bán hàng online tốt nhất nhé!

Xem thêm: Bán hàng đa kênh- chốt đơn nhanh chóng!

Đánh giá post

Tin tức liên quan

Back to top button